G-T04DKL2N83

Tìm hiểu: “Công nghệ in tranh bằng mực gì?”

Hiện nay công nghệ in ấn đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và có nhiều tiến bộ vượt bậc nhờ in tranh. Vậy in tranh bằng mực gì thì đem lại hiệu quả cao nhất và các loại mực có đa dạng hay không? Để hiểu rõ về chủ đề này hơn xin mời các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết về công nghệ in tranh!

Tìm hiểu chung về công nghệ tranh in hiện nay

Trước khi tìm hiểu in tranh bằng mực gì thì mọi người cần tìm hiểu về tranh in trước. Tranh in hay còn có một tên gọi khác là Printmaking. Đây là một hình thức nghệ thuật thị giác thuộc về lĩnh vực đồ họa tạo nên. Hiểu một cách đơn giản, in tranh là quá trình sáng tác hình ảnh gián tiếp. 

Bạn đang xem: Tìm hiểu: “Công nghệ in tranh bằng mực gì?”

In tranh bằng mực gì?In tranh bằng mực gì?

Công nghệ tranh in khác với vẽ trực tiếp lên giấy và nó được thực hiện bằng kỹ thuật in ấn. Nghĩa là màu đưa màu từ một khuôn in lên bề mặt tranh hoặc có thể là giấy hoặc vải. Đã có nhiều người nhầm khi nhắc tới tranh in thì mặc định là công nghệ in canvas. Nhưng thực tế khắc gỗ, khắc kim loại… cũng là một dạng của tranh in hiện nay.

Hiện nay công nghệ in tranh có 4 chế bản chính là: khắc nổi, khắc lõm, khắc phẳng, và in kỹ thuật số. Và cách phân chia 4 dạng kỹ thuật in chế bản đều phụ thuộc vào tác động của bản in lên tranh. Hiện nay tranh in phổ biến nhất tại Việt Nam chính là tranh gỗ và tranh canvas. Tranh gỗ đã xuất hiện vào đầu thế kỷ 16 dưới hình thức tranh đông hồ và rất được ưa chuộng.

Hiện nay tranh in đồ họa tại Việt Nam ngày càng sáng tạo và được giới trẻ đón nhận. Tranh in canvas được sử dụng rất rộng rãi trên các món phụ kiện như túi, mũ, khăn trải bàn…Lý do tranh in được nhiều người ưa chuộng là bởi giá cả hợp lý, độ bền cao, hình ảnh sắc nét. Tất cả đều được tối ưu hóa mang lại sự trẻ trung và năng động.

Sự khác nhau giữa các tranh in mực nước, mực dầu và in phủ UV

Sau khi đã tìm hiểu rõ hơn về tranh in thì anh em hãy tiếp tục tham khảo in tranh bằng mực gì? Trong quá trình chọn tranh có rất ít người quan tâm đến loại mực in. Hay thậm chí có được giới thiệu cũng khó có thể phân biệt được loại mực nào. 

Trên thực tế, những loại mực in chắc chắn ảnh hưởng đến chất lượng tranh và độ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Vậy xin mời anh em hãy tìm hiểu in tranh bằng mực gì và những ưu điểm của các loại mực in.

Mực nước

Mực nước có ưu điểm nổi bật là cho ra các bản bóng bẩy và sắc nét, màu sắc tươi sáng. Đặc điểm nổi bật của dòng mực này chính là giá thành cực thấp và chi phí mỗi bức tranh là rất rẻ. Đã có nhiều xưởng in lựa chọn loại mực này vì giá cả hợp lý với đầu phun của các máy in phổ biến. 

Mực nước rất hữu dụng cho công nghệ in tranhMực nước rất hữu dụng cho công nghệ in tranh

Dòng mực này khi in xong dễ bị lem hoặc nhòe hình khi gặp nước và không thể chống nước. Mực nước rất phù hợp với những bức tranh ngắn ngày vì 4 đến 6 tháng là mực sẽ phai mờ dần. Để khắc phục khuyết điểm này, bạn hãy sử dụng ứng dụng cán màng plastic lên tranh tuy nhiên biện pháp này được đánh giá không tối ưu.

Mực dầu

Để lý giải cho câu hỏi in tranh bằng mực gì thì loại mực dầu là câu trả lời phù hợp nhất. Những sản phẩm được in bằng mực dầu có thể sử dụng lâu dài mà không cần cán màng hay ép plastic. Gặp nước không lem và để lâu mà không sợ phai màu. Vì vậy, ưu điểm vượt trội so với mực nước mà loại mực này có chi phí cao hơn mực nước. Nhưng đây là vẫn là một loại mực giá rẻ trên thị trường hiện nay. 

Bạn đang xem: Tìm hiểu: “Công nghệ in tranh bằng mực gì?”

Do được điều chế từ gốc dầu mỏ nên đặc trưng của các loại mực này là có mùi dầu. Và mùi nặng nhẹ tùy loại nhưng thường thì mực UV hay Plastisol, eco-solven thường có mùi nhẹ. Và nó được gọi tên riêng vì đã có cải tiến và đặc trưng khác nhau về xử lý trung gian.

 Mực dầu áp dụng để in tranhMực dầu áp dụng để in tranh

Đặc điểm của mực dầu là độ bám tốt hơn mực nước nhưng tỷ lệ độc hại lại cơn hơn rất nhiều. Đặc biệt khi treo tranh trong không gian kín một thời gian dài, tranh chắc chắn sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới sức khỏe của chúng ta. Mực dầu khi gặp môi trường quá khắc nghiệt và có độ nóng cao sẽ xuống cấp nhanh chóng.

In phủ UV

Trong một bức tranh treo tường in theo công nghệ in phủ UV đem lại một chất lượng tuyệt hảo. Theo giới thiệu của nhà sản xuất, mực in uv có độ bền cao khi được treo ngoài trời. Công nghệ in UV tạo ra những sản phẩm có độ nét tranh rất cao. Nó giúp thể hiện màu sắc đúng như tranh mẫu, còn nếu là tranh 5D còn có khả năng nổi vân lên tạo cảm giác chân thực nhất.

Xem thêm: máy in trên giấy và in trên vải khác nhau như thế nào?

Công nghệ in tranh sử dụng mực in phủ UVCông nghệ in tranh sử dụng mực in phủ UV

Ngoài những bàn in chi tiết sắc nét có độ chân thực cao cho mỗi sản phẩm in tranh. Bản thân mực in UV có quy trình sản xuất rất nghiêm ngặt để bảo vệ môi trường và không gây độc hại. Mực in phủ UV an toàn hơn rất nhiều so với các dạng mực in khác. 

Công nghệ in UV được in trên nhiều chất liệu như Mica, Inox, Bạt,… Những bức tranh in phủ UV được lựa chọn là tối ưu nhất với nhu cầu của khách hàng Việt Nam và trên thế giới hiện nay tuy nhiên đi liền với nó là giá cả sẽ cao hơn hai loại còn lại.

Kết luận

Trên đây là những thông tin tổng hợp chi tiết về in tranh bằng mực gì cho anh em tham khảo. Hy vọng bài viết sẽ đem lại nhiều điều hữu ích tới các bạn nhiều hơn. Mọi người có thể tham khảo thêm các bài viết tại Gunlove về máy in.

Bài viết trong mục Máy in.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *