(VOV5) - Làng ngơi nghỉ đồng bằng bắc bộ tập hợp những người cùng huyết thống hay cùng phương kế sinh nhai ở trên một địa bàn nhất định. Sự gắn bó giữa con người ở xóm quê, không những ở quan lại hệ download đất đai, phần đông di sản phong cách xây dựng chung của làng, mà lại còn là việc gắn kết cộng đồng trong đời sống tâm linh, gia hạn nếp sống cùng các chuẩn chỉnh mực làng hội.
Đồng bằng phía bắc là vùng đất lịch sử lâu đời, là trung tâm hình thành văn hóa, cao nhã của tín đồ Việt. Đây cũng là nơi bảo lưu nhiều giá trị văn hóa truyền thống truyền thống. Cư dân vùng đồng bằng Bắc Bộ chủ yếu sống bởi nghề trồng lúa nước, tín đồ dân sống hiền hòa với thiên nhiên, chịu đựng nhiều tác động của bốn tưởng Phật giáo, Nho giáo, nặng nề ân tình, tin vào nhân quả, quý trọng thứ bậc trong gia đình xã hội...Trên nền tảng gốc rễ điều kiện tự nhiên và thoải mái và làng mạc hội đó, nhưng mà cảnh quan, nếp sống của người dân ở các làng quê phía bắc dần được hình thành. Cảnh quan của xã Bắc bộ thường có lũy tre, cổng làng, con đường làng, nhà ở và những công trình tôn giáo như: đình, chùa, miếu, phủ…

*
Làng lặng Lạc (xã phải Kiệm, Thạch Thất, Hà Nội) hiện vẫn giữ lại được gần như nét bình yên của làng quê đồng bằng Bắc Bộ. Cây nhiều chín nơi bắt đầu của xóm nằm trước đình, tức thì cạnh bến sông Tích Giang. - Ảnh: Báo kinh tế đô thị


Ở các làng quê Bắc bộ, hình ảnh cây đa cổ thụ tượng trưng cho sự trường tồn của thời gian, chứng kiến sự đổi thay của bé người, của khu đất trời. Những cây nhiều thường được trồng ngơi nghỉ đầu làng, cuối làng, thân làng hay ở kề bên các di tích: đình, đền, chùa trong làng. Làng quê Bắc bộ có rất nhiều kiểu loài kiến trúc rất dị như: các cái cầu ngói, cầu gạch, cầu xây bởi đá.. Trước khi vào làng. Tuy nhiên, hình ảnh tuyệt vời nhất đó là chiếc cổng làng. Cổng thôn là thành phần cấu thành luôn luôn phải có của buôn bản quê truyền thống cổ truyền vùng Bắc bộ. Cổng làng không chỉ là công trình kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu, ngoài ra ẩn chứa trong những số đó giá trị văn hóa. Tên buôn bản và hồ hết câu đối trang trí nghỉ ngơi cổng buôn bản là mẩu truyện kể về mối cung cấp gốc, nếp sống văn hóa lịch sử, niềm từ bỏ hào của dân làng. Ts Trần Hữu Sơn, Hội âm nhạc dân gian Việt Nam, mang đến biết: "Cổng làng ra đời nối liền với làng. Cổng thôn từ thủa sơ khai thuở đầu chỉ mang tính chất ước lệ, xác minh ranh giới cho người dân ra vào. Tiếp nối được đồ gia dụng thể hóa, xây cất và khi tài chính làng phân phát triển, trong làng mạc hình thành những dòng họ những người nổi tiếng, danh gia vọng tộc, thì mới mở ra những cổng thôn thật to, thiệt đẹp."

Đình buôn bản là nét đặc thù tiêu biểu độc nhất vô nhị của làng quê Bắc Bộ. Đình buôn bản là ngôi nhà chung to lớn, phong cách xây dựng đẹp, trang trọng nhất làng. Đình làng mạc thờ thành hoàng làng, người dân có công lập ấp mở có nghề nghiệp chăm lo cho dân, hoặc có công tấn công giặc duy trì nước. Mỗi thời điểm dịp lễ hội, dân làng tổ chức lễ rước kiệu sơn son thếp rubi trong tiếng trống, giờ đồng hồ chiêng, tiếng nhạc vang dội, diễn tả lại sự tích và công trạng của Thành Hoàng. Lễ rước kiệu hội làng luôn luôn tạo cảm hứng linh thiêng đính thêm bó đoàn kếttrong cộng đồng. Đình làng chứng kiến những sinh hoạt, lề thói và mọi đổi thay trong cuộc sống xã hội của làng quê.

Bạn đang xem: Làng quê bắc bộ việt nam

Bên cạnh đình làng, phần nhiều làng nào cũng có thể có chùa bái Phật. Đã tự lâu, miếu gắn bó thân thiết trong đời sống trung khu linh của dân làng. Chùa là nơi dân buôn bản lễ bái, tu thân, trau dồi đức hạnh, nhằm phúc đức lại cho con cháu. Thượng tọa thích Tiến Đạt, trụ trì miếu Cự Đà, ngoại thành hà nội cho rằng: "Phật giáo đã làm được truyền vào việt nam từ thọ đời, cho nên ở nơi nào có dân, gồm làng thì làm việc đó gồm chùa, tất cả đình, miếu cùng nó phát triển thành thiết chế văn hóa không thể không có được của đồng bởi Bắc bộ. Ngôi chùa là chỗ sinh hoạt trọng tâm linh tín, ngưỡng, là địa điểm gửi gắm niềm tin, ước vọng của dân xóm trong cuộc sống. Phật giáo với chủ trương từ bỏ bi cùng trí tuệ, phía con tín đồ ta nhắm đến chân, thiện, mỹ , do đó ngôi chùa là chỗ dựa tinh thần văn hóa của bạn dân."

Trong quần thể không gian kiến trúc của làng, giếng nước luôn được xem như là chốn trung tâm linh. Mặt giếng nước thông thường sẽ có miếu bái thần. Vào ngày tuần hay thời điểm tế lễ, đình đám, dân làng mang lại đây đặt lễ cầu may và rước nước sáng sớm ở giếng mang về thờ cúng.

Ở những làng bắc bộ còn nhiều trình trung khu linh khác như: đền, phủ, miếu. Theo tín ngưỡng dân gian, đền, bao phủ để cúng Mẫu, thờ Thánh, Thần, người dân có công cùng với làng, còn miếuthờ gồm quy mô nhỏ hơn, thờ thần bảo vệ các làng xóm.

Nhà ở trong làng truyền thống lâu đời mang nhiều giá trị về phong cách xây dựng và tổ chức không gian. Xung xung quanh nhà thường tất cả hàng rào cây dâm bụt, trước nhà có hàng cây cau trước bên và số đông cây chuối trồng sau nhà. Tùy từng mái ấm gia đình mà hồ hết ngôi nhà được dựng lên theo form size khác nhau. đơn vị khá đưa thì làm 5-7 gian, bên nào trở ngại thì có tác dụng 3 gian 2 chái. Các ngôi công ty quần tụ cùng mọi người trong nhà thành các chòm xóm, có cổng ngõ liên thông cùng nhau tạo gắn kết tình làng mạc nghĩa xóm.

Xem thêm: Cách Tắt Ứng Dụng Chạy Ngầm Samsung, Cách Tắt Các Ứng Dụng Chạy Ngầm Trên Android

Mỗi làng đều có nghĩa địa riêng đặt bên cạnh làng. Một số làng có tục lệ chôn bạn chết tức thì trên ruộng của gia đình, cái họ. Tín đồ dân coi trọng quanh vùng này và hết sức chú trọng phong thủy của phần mộ.

Từ bao đời nay, hình hình ảnh làng truyền thống đã ăn sâu vào trung ương trí, gắn bó với trung tâm hồn nhiều thế hệ người dân nước Việt. Mang lại dù thời nay đã có không ít đổi thay trong cuộc sống xã hội, nhưng các làng quê vẫn duy trì được nét đặc trưng tiêu biểu của nông thôn Bắc Bộ.