G-T04DKL2N83

Hướng dẫn chơi cờ tướng khai cuộc

Khai cuộc là một trong ba giai đoạn trong cờ tướng. Khai cuộc có ý nghĩa rất quan trọng, là những nước cờ đầu tiên nhưng lại có ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả của trận đấu. Trong bài viết này, Gun Love sẽ cùng bạn tìm hiểu hướng dẫn chơi cờ tướng khai cuộc nhé!

Tìm hiểu về khai cuộc trong cờ tướng

Khai cuộc là giai đoạn đầu tiên trong ba giai đoạn của cờ tướng: Khai cuộc, trung cuộc và tàn cuộc.  Khai cuộc là những nước cờ đầu tiên, khoảng 8-12 nước cờ. Tuy là những nước cờ đầu tiên nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn tới trung cuộc và tàn cuộc. Hầu hết các cờ thủ đều khẳng định, khai cuộc tốt giúp bạn nắm được 50% chiến thắng.

Yêu cầu của khai cuộc trong cờ tướng là ta cần dàn đủ quân, huy động đầy đủ các lực lượng vũ trang chủ lực để chuẩn bị cho giai đoạn sau được thuận lợi.

Hướng dẫn chơi cờ tướng khai cuộc

Hướng dẫn chơi cờ tướng khai cuộc

Để khai cuộc thuận lợi, người chơi cần lưu ý các hướng dẫn sau:

Hướng dẫn triển khai các quân cờ chủ lực

Giai đoạn khai cuộc được gọi là giai đoạn bày binh bố trận, chuẩn bị lực lượng cho trung cuộc. Chính vì vậy, khi bố trí các quân cờ cần tính toán sao cho hợp lý, đảm bảo cả nguyên tắc tấn công và phòng thủ trong tương lai. Nhanh chóng triển khai các quân cờ chủ lực như Xe, Pháo, Mã vào vị trí tham chiến ở đều cả 2 cánh trên bàn cờ. Cụ thể:

Xe cần nhanh chóng chiếm các đường 2,4 và 6,8. Tùy thế trận khai cuộc bạn chọn mà việc sắp xếp Pháo cần hết sức linh hoạt. 2 Mã cần đảm bảo an toàn cho hàng tốt đầu, có thể sắp xếp 1 mã ở thế phòng thủ, 1 mã ở thế tấn công để tạo cân bằng cho thế trận.

Cách bày binh bố trận trong hướng dẫn chơi cờ tướng khai cuộc

Việc bày binh bố trận trong khai cuộc cần được tính toán một cách kỹ càng. Từng nước cờ phải linh hoạt và cơ động, dễ dàng di chuyển và phối hợp, tương trợ lẫn nhau trong tấn công và phòng thủ cả hai cánh. Đồng thời có thể linh hoạt chuyển từ thế tấn công sang phòng thủ và ngược lại hoặc chuyển đổi linh hoạt từ thế cờ này sang thế cờ khác.

Dù thế trận tấn công hay phòng thủ, ta cũng phải tính kỹ xem tấn công bằng quân nào, quân nào tiếp ứng, quân nào phòng thủ, theo dõi các phản ứng của quân địch để điều tiết. Kẻ địch luôn tận dụng mọi cơ hội và bất cứ sơ hở nào của bạn nên hãy hết sức tập trung và nhìn ra trông rộng.

Hướng dẫn chơi cờ tướng khai cuộc

Hướng dẫn di chuyển sỹ, tượng, tốt trong hướng dẫn chơi cờ khai cuộc

Sỹ, Tượng, Tốt là những quân cờ cần hạn chế những nước đi không cần thiết trong giai đoạn đầu này. Ta chỉ nên thực hiện những nước đi cần thiết để mở đường cho Mã ở giai đoạn sau như: Tốt 3 tiến 1, Tốt 7 tiến 1 hoặc 2 Tốt biên tiến 1. Tiến Tốt là cần thiết để uy hiếp Tốt của đối phương, khống chế sự di chuyển Mã địch.

Đôi khi, ta có thể thí Tốt để chiếm tiên, khống chế Mã địch. Tuy nhiên, việc làm này cần hết sức thận trọng bởi Tốt rất cần để phòng thủ và tấn công ở trung lộ. Mất Tốt đầu sớm sẽ gây khó khăn cho ta.

Sỹ và Tượng cũng tương tự, càng nên hạn chế di chuyển. Nếu muốn thuận lợi cho Xe giữa 2 cánh thì không nên lên Sỹ sớm. Nếu muốn chuyển từ thế trận đơn đề Mã, phản cung Mã sang thế nghịch Pháo hoặc thuận Pháo thì không nên lên Tượng sớm.

Không nên di chuyển nhiều lần 1 quân cờ trong hướng dẫn chơi cờ tướng khai cuộc

Bạn thử nghĩ xem, với 8-12 nước cờ trong khai cuộc mà phải huy động mọi lực lượng chủ lực ở thế sẵn sàng tham chiến. Nếu tính 3 cặp Xe, Pháo, Mã đã có 6 nước đi, thêm các nước đi Tốt để mở đường thì đã có 8 nước cờ. Do đó, nếu di chuyển nhiều lần một quân cờ sẽ chậm chễ, sai sót trong điều động quân vào vị trí.

Do vậy, hãy cố gắng di chuyển ít nhất 6-7 quân vào vị trí trọng điểm để có một khai cuộc tốt nhất, ngăn không có quân địch có cơ hội  chiếm giữ các vị trí trọng yếu để tấn công ta sớm.

Hướng dẫn chơi cờ tướng khai cuộc

Không tấn công sớm khi chưa đủ lực trong hướng dẫn chơi cờ tướng khai cuộc

Trong hướng dẫn chơi cờ tướng khai cuộc, bạn cần có sự chuẩn bị tốt, huy động đủ lực lượng chiến đấu. Khi chưa dàn đủ lực lượng ta tuyệt đối không tấn công sớm. Bởi khi lực lượng mỏng, quân chủ lực chưa lên kịp mà tấn công trước sẽ không hiệu quả. Việc tấn công sớm chỉ thực hiện khi ta dàn đủ quân hoặc khi địch mắc sai lầm trong khai cuộc dẫn tới sơ hở, tạo cơ hội cho ta tấn công làm suy yếu quân địch.

Trên đây là những hướng dẫn chơi cờ tướng khai cuộc. Hãy vận dụng những hướng dẫn trên vào cờ tướng thực chiến để có thêm kinh nghiệm và dành chiến thắng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *