Hóa ra tốc độ cách tân và phát triển ở mặt đông của thân cây hoa phía dương sẽ cấp tốc vào buổi ngày và rất lờ lững vào ban đêm, còn ở khía cạnh tây của thân cây thì ngược lại hoàn toàn.

Bạn đang xem: Hoa hướng dương và mặt trời


Hóa ra tốc độ cách tân và phát triển ở khía cạnh đông của thân cây hoa phía dương sẽ cấp tốc vào buổi ngày và rất chậm rãi vào ban đêm, còn ở khía cạnh tây của thân cây thì ngược lại hoàn toàn, dẫn tới bao gồm sự chênh lệch về tốc độ trở nên tân tiến giữa 2 mặt, từ đó cho phép loài cây lạ mắt này hoàn toàn có thể luôn xoay nhắm đến phía phương diện Trời. Đây đó là đáp án mang đến thắc mắc kéo dãn dài gần 100 năm vừa qua về năng lực kỳ kỳ lạ của loài hoa phía dương. Chẳng đều có ngoại hình cánh hoa y như các tia nắng mà hoa phía dương còn có một tài năng kỳ kỳ lạ là biết hướng mặt về phía phương diện trời.

Xem thêm: Iphone Bị Treo Táo Nhấp Nháy Bằng Thủ Thuật Đơn Giản, Iphone 8 Plus Bị Treo Táo Nhấp Nháy

*

Câu hỏi nắm nào một một số loại thực đồ dùng lại hoàn toàn có thể tự di chuyển trong xuyên suốt một ngày theo vị trí hướng của Mặt Trời đã làm đau đầu các nhà kỹ thuật trong suốt gần 100 năm qua nhằm tìm lời giải đáp. Và cuối cùng trong phân tích vừa chào làng bởi các nhà kỹ thuật tại UC Davis đã tiết lộ một số kín đằng sau vận động kỳ lạ của hoa hướng dương. Vào lúc mở màn ngày mới, hoa hướng dương "nhìn" về phía mặt Trời ở hướng đông. Trong veo một ngày, nó sẽ liên tiếp xoay theo hướng di chuyển của mặt Trời để luôn "nhìn" vào đó cho tới khi chấm dứt ở hướng tây.

Vào ban đêm, này lại quay trở về hướng đông để bước đầu theo lốt Mặt Trời vào ngày hôm sau. Các nhà khoa học mang đến rằng, việc luôn hướng theo khía cạnh Trời sẽ giúp hoa phía dương thúc đẩy quy trình tăng trưởng với thu hút côn trùng tới thụ phấn những hơn. Nhằm minh chứng điều đó, những nhà kỹ thuật đã triển khai thử nghiệm so sánh vận tốc phát triển trong số những bông hoa bình thường so với những nhành hoa bị ép cấm đoán quay theo mặt Trời. Kết quả cho thấy, những nhành hoa hướng dương bị ép không quay theo khía cạnh Trời (bị thắt chặt và cố định lại hoặc đặt trong các khu vực không có ánh sáng Mặt Trời trực tiếp) đang có khối lượng kém rộng và con số lá cũng ít hơn so với gần như cây được cải tiến và phát triển một biện pháp tự do.

*

Trong một thí điểm khác, nhóm đã thử chấm một dấu mực lên thân cây và thường xuyên ghi hình lại. Tác dụng họ phát hiện ra rằng khía cạnh phía đông của thân cây sẽ béo nhanh rộng khi nhắm tới phía khía cạnh trời. Lúc nó xoay, mặt ở phía tây đã phát triển. Cùng chính vấn đề đó dẫn tới sự chênh lệch tốc độ trở nên tân tiến giữa 2 phía đông cùng tây của thân cây, đồng thời, cho phép nó hoàn toàn có thể xoay trường đoản cú đông thanh lịch tây, tiếp đến từ tây quý phái đông. Gs sinh thiết bị học Stacey Harmer, tín đồ đứng đầu nghiên cứu giải thích chi tiết hơn:

"Tốc độ cải tiến và phát triển ở phương diện đông sẽ cấp tốc vào ban ngày và rất chậm chạp vào ban đêm, ngược lại, tốc độ cải cách và phát triển ở khía cạnh tây của thân cây lại lừ đừ vào ban ngày và cấp tốc hơn vào ban đêm. Chính điều này đã góp thân cây hoa hướng dương chuyển phiên từ đông sang trọng tây và ban ngày và kế tiếp là trường đoản cú tây sang đông vào ban đêm."

*

Đồng thời, nhóm nghiên cứu và phân tích còn phát hiện nay rằng hoa phía dương được gia công nóng bằng ánh nắng Mặt Trời đã thu hút nhiều côn trùng hơn. Mặt đông sẽ cấp tốc nóng vào buổi sớm và nhờ đó sẽ thu hút các ong tới nhằm thụ phấn. Gs Harmer nhận định rằng "chu kỳ hoạt động hàng ngày không chỉ là xuất hiện tại trên hoa hướng dương mà các loại động vật hoang dã khác, bao gồm cả con tín đồ cũng có chức năng này. Thậm chí ngay cả khi tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo thì hoa phía dương cũng trở nên điều chỉnh hoạt động của nó theo một chu kỳ luân hồi phù hợp. Đây chỉ với ví dụ thứ nhất về một chiếc đồng hồ sinh trưởng của thực thiết bị và bao gồm thể, nó còn được vận dụng trên những loài sinh đồ vật khác quanh đó tự nhiên."