G-T04DKL2N83

Chromium là gì? Có thể sử dụng Chromium được không?

Khi nhắc tới Chromium, chúng ta sẽ có liên tưởng ngay tới Chrome bởi vì hai tên này có cái gì đó có vẻ liên quan tới nhau phải không? Trên thực tế thì Google Chrome là một trình duyệt web được xây dựng từ nền tảng Chromium. Vậy Chromium là gì? Nó có giống với Chrome không? Có thể thay thế Chrome bằng Chromium được không? …Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Chromium là gì?

chromium là gì

Chromium thực chất là tên của một dự án mã nguồn mở được phát hành và duy trì bởi Google cùng với sự đóng góp của các nhà phát triển khác. Bất cứ ai cũng có thể sử dụng mà nguồn mở này để tạo ra các nền tảng trình duyệt mới khác nhau. Google Chrome chính là một trong những nền tảng được xây dựng dựa trên mã nguồn mở Chromium, tuy nhiên ở Chrome được phát triển thêm nhiều tính năng để người dùng có thể sử dụng và trải nghiệm một cách hoàn hảo hơn.

Ngoài ra thì còn có một số trang web khác như Cốc Cốc, Bchrome, Opera, … cũng được xây dựng dựa trên mã nguồn mở Chromium. Mặt khác thì Chromium cũng có thể được sử dụng như một trang web bình thường, thậm chí là bạn cũng có thể cài đặt và sử dụng rất đơn giản. Tuy nhiên Chromium thích hợp với hệ điều hành Linux hơn cả bởi đây là hệ điều hành rất thích hợp để chạy các trình duyệt mở.  

Chromium là chương trình mã nguồn mở nhưng cũng rất an toàn, không phải là phần mềm gián điệp hay gây nguy hại nào cho thiết bị của bạn.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách chèn chữ vào ảnh đơn giản nhất

Đặc điểm nổi bật của Chromium

Vì là một mã nguồn mở nên Chromium có những đặc điểm nổi bật như sau:

 • Giao diện rất dễ nhìn, dễ sử dụng
 • Người dùng có thể sử dụng như một trang web bình thường
 • Tốc độ xử lý dữ liệu nhanh, lướt web nhanh
 • Thân thiện với Google
 • Ít tốn dung lượng, tài nguyên của hệ thống
 • Hệ thống bảo vệ cao, ít bị virus xâm nhập
 • Sở hữu các bản quyền codec như: theora, Vorbis, VP8, VP9, WAV, Opus.
 • Có hỗ trợ bảo mật bằng Sandboxing
 • Phù hợp với các hệ điều hành sử dụng mã nguồn mở như Linux,..

Là nguồn tài nguyên miễn phí để bất cứ ai cũng có thể sáng tạo, phát triển, xây dựng nên những nền tảng trình duyệt hoàn hảo hơn phục vụ cho cộng đồng

chromium là gì

Điểm hạn chế trong Chromium

Vì Chromium là một mã nguồn mở nên chỉ sở hữu những tính năng cơ bản để mọi người có thể khai thác. Cho nên, so sánh với những trình duyệt đã được phát triển hoàn thiện chẳng hạn như Chrome thì Chromium có những hạn chế nhất định như:

 • Không hiển thị chức năng báo lỗi crash nên người dùng sẽ phải thực hiện một cách thủ công.
 • Không hỗ trợ media trực tuyến
 • Không hỗ trợ user metrics
 • Một số bản phân phối Linux có thể vô hiệu hóa bảo mật Sandbox, do đó phải điều hướng tới about Sandbox trên Chromium để đảm bảo kích hoạt Sandbox và hoạt động theo mặc định.

Sử dụng Chromium trên hệ điều hành windows và Mac sẽ khó hơn và không thể được như Chrome.

Có nên sử dụng Chromium?

Nếu như bạn đang sử dụng hệ điều hành mã nguồn mở thì Chromium sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo hơn bất cứ trình duyệt nào khác.

Nếu như bạn đang sử dụng hệ điều hành Linux thì Chromium là một lựa chọn tốt bởi các bản phân phối Linux chỉ yêu cầu phần mềm mã nguồn mở để đóng gói một trình duyệt web gần giống chrome. Linux cũng có thể sử dụng Chromium như một trình duyệt mặc định nếu muốn.

Với những ai đang sử dụng hệ điều hành Windows hay Mac thì Chromium chưa phải là lựa chọn hợp lý của bạn bởi những hạn chế của Chromium không mang tới cho bạn một trình duyệt tốt nhất. Thay vào đó thì Chrome sẽ thể hiện tốt hơn.

Những tính năng nổi bật của Chrome nhưng không có ở Chromium

chromium là gì

Chrome là trình duyệt được phát triển bởi Chromium nhưng đã được Google phát triển thêm để sử dụng tốt hơn, chính vì vậy có nhiều ứng dụng ở Chrome mà Chromium không có như:

 • Chrome cho phép bạn có thể sử dụng các tiện ích giải trí trực tuyến một cách hoàn hảo và nhanh chóng, đa dạng hóa các tiện ích giải trí tới người dùng.
 • Hỗ trợ Adobe Flash (PPAPI) giúp cập nhật các phiên bản mới nhất của Flash một cách nhanh chóng
 • Google Update cho phép update dữ liệu, ứng dụng từ kho dữ liệu khổng lồ của Google Chrome và luôn được cập nhật liên tục.
 • Tính năng gửi thông báo sự cố, lỗi phát sinh: Người dùng trên Chrome có thể gửi báo cáo các sự cố hay lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng đến Google để họ phân tích và cải tiến trình duyệt Chrome tốt hơn.
 • Bảo vệ Sandbox

Trên đây là những thông tin của Gun Love giúp bạn hiểu rõ hơn Chromium là gì? và những điều thú vị xoay quanh Chromium và chrome. Hy vọng những nội dung ở trên sẽ giúp bạn có được những kiến thức mà bạn đang tìm kiếm. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về Chromium, bạn hãy đặt câu hỏi tại phần bình luận để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn nhanh nhất. Đừng quên thường xuyên ghé qua website của chúng tôi để cập nhật những thông tin bổ ích nhất về công nghệ thông tin nhé!

Nguồn tham khảo:

https://vi.wikipedia.org/wiki/Chromium_(tr%C3%ACnh_duy%E1%BB%87t)

Chromium là gì? Cách xóa chromium khỏi máy tính tận gốc 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *