G-T04DKL2N83

Hướng dẫn căn lề trong Word 2013 chuẩn theo đơn vị centimeter

Trong kỹ năng soạn thảo văn bản trên phần mềm  Microsoft Word, căn lề là một trong những  tiêu chuẩn quan trọng để định dạng văn bản theo đúng thể thức. Hiện nay có nhiều bản Word khác nhau, về cơ bản thì cách căn lề giữa các phiên bản không có quá nhiều sai khác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách căn lề trong Word 2013 chuẩn theo đơn vị cm nhé!

Căn lề là gì?

Căn lề trong Word là những thao tác để xác định khoảng cách giữa nội dung văn bản đến các lề của văn bản đó. Căn lề bao gồm căn lề trên, lề dưới, lề trái, lề phải của văn bản, theo một quy chuẩn nhất định hoặc theo ý muốn chủ quan của người dùng.

Tầm quan trọng và cần thiết của việc căn lề trong các văn bản hành chính

Trong các phần mềm Microsoft Word, nhà sản xuất có cài đặt căn lề và khổ giấy mặc định, tuy nhiên, việc căn lề này chỉ mang tính chất sử dụng chung chung cho nhiều quốc gia trên thế giới. Mỗi quốc gia khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn về khổ giấy và cách căn lề cho văn bản hành chính khác nhau. Chính vì vậy, việc căn lề là rất cần thiết và có vai trò như sau:

  • Thể hiện tính đồng nhất, nhất quán trong các văn bản, tài liệu hành chính của một quốc gia.
  • Thể hiện sự quy chuẩn và chuyên nghiệp của quốc gia đó trong việc quản lý các văn bản, tài liệu của nhà nước.
  • Thể hiện sự chuyên nghiệp của cơ quan, doanh nghiệp, đoàn thể, tổ chức trong việc trình bày và quản lý văn bản theo quy định của pháp luật.
  • Căn lề chuẩn giúp việc đóng gáy sổ sách, tài liệu được thuận lợi
  • Căn lề chuẩn giúp việc lưu trữ văn bản được dễ dàng và đơn giản hơn
  • Căn lề chuẩn giúp văn bản của bản đẹp hơn, chuẩn hơn và chuyên nghiệp hơn

Chính vì vậy, khi làm việc trong cơ quan, tổ chức, nếu bạn là một cán bộ hành chính hoặc được giao nhiệm vụ soạn thảo, quản lý văn bản thì cần lưu ý việc căn lề văn bản theo đúng thể thức. Việc này giúp ích cho doanh nghiệp khi làm việc với cơ quan nhà nước được thuận lợi hơn, không mất thời gian chỉnh sửa lại văn bản, đi lại nhiều lần.

Xem thêm:

5 cách kiểm tra tài khoản VietinBank linh hoạt và tiện lợi

Quy định của Nhà nước về căn lề trong văn bản

Hiện nay, quy chuẩn căn lề trong văn bản hành chính chuẩn của nhà nước ta được quy định trên khổ giấy A4 được thực hiện theo nghị định 30/2020/NĐ-CP, quy định tại khoản 3 Điều 5 như sau:

  • Khoảng cách từ nội dung văn bản tới mép lề trên (Top): Từ 2 – 2,5 cm;
  • Khoảng cách từ nội dung văn bản tới mép lề dưới (Bottom): Từ 2 – 2,5 cm;
  • Khoảng cách từ nội dung văn bản tới mép lề trái (Left): Từ 3 – 3,5 cm;
  • Khoảng cách từ nội dung văn bản tới mép lề phải (Right): Từ 1,5 – 2 cm.

Hướng dẫn cách căn lề trong Word 2013

Có nhiều phiên bản Microsoft Word sử dụng để soạn thảo văn bản, mỗi thế hệ Win khác nhau sẽ có phiên bản Microsoft Word khác nhau. Chúng ta có các bản như Word 2008, Word 2009, Word 2010, Word 2013, Word 2016, Word 2019. Về cơ bản thì cách căn lề giữa các phiên bản không có sự khác nhau nhiều, do vậy, bạn chỉ cần biết cách căn lề của một phiên bản là có thể căn lề cho các phiên bản còn lại.

Để căn lề văn bản trong Word 2013, chúng ta thực hiện các bước như sau:

Định dạng đơn vị chuẩn về centimeter (cm)

Bước 1: Mở giao diện của Word 2013 ra và chọn File > Options

căn lề trong word 2013

Bước 2: Tiếp theo ta chọn Advance > Display. Tại Show measurements in units of bạn chọn đơn vị đo là Centimeters.

căn lề trong word 2013

Sau khi thực hiện xong định dạng căn lề về đơn vị chuẩn cm, chúng ta tiếp tục thực hiện các thao tác căn lề văn bản trong Word 2013.

Bước 3:  Trên giao diện của Word 2013, bạn chọn Page Layout > Margins > Custom Margins

căn lề trong word 2013

Bước 4: Khi hộp Custom Margins mở ra, ta tiến hành nhập các thông số căn lề theo quy định vào từng định dạng lề tương ứng trong các ô: Top, left, bottom, right. Sau đó bạn nhấp OK để hoàn thành việc thiết lập. 

căn lề trong word 2013

Để thiết lập căn lề mặc định theo các thiết lập vừa rồi cho tất cả các văn bản, bạn chọn Set as Default sau đó chọn OK.

căn lề trong word 2013

Như vậy, chỉ với 4 bước đơn giản bạn đã thực hiện xong việc căn lề trong văn bản word 2013. Với các phiên bản khác như Word 2010, Word 2016, Word 2019, bạn có thể thực hiện tương tự theo cách trên.

Trên đây là hướng dẫn cách căn lề trong Word 2013 nhanh nhất theo chuẩn đơn vị centimeter (cm) của blog Gun Love. Hy vọng qua những bước hướng dẫn của chúng tôi, bạn sẽ dễ dàng thiết lập được các thông số căn lề chuẩn xác đối với các văn bản của mình. Trong quá trình thực hiện, nếu có bất cứ khó khăn gì hoặc có phần chưa rõ ràng, đừng ngại ngần comment trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ nhé. Bạn đừng quên ghé web của chúng tôi mỗi ngày để tìm hiểu thêm những kinh nghiệm, hướng dẫn về sử dụng công nghệ thông tin mới nhất nhé!

Nguồn tham khảo:

https://quantrimang.com/huong-dan-toan-tap-word-2013-phan-6-can-chinh-bo-cuc-trang-142223

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-can-chinh-le-trong-word-1945n.aspx

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *