G-T04DKL2N83

Cách dùng OBS

Một trong những phần mềm hỗ trợ quay màn hình máy tính một cách dễ dàng chính là OBS Studio. Đây là phần mềm mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí với nhiều tính năng tiện lợi, phục vụ tối ưu nhu cầu sử dụng của người dùng như stream trực tiếp trên các kênh lớn. Cách dùng OBS như thế nào? Cùng Gun Love tìm hiểu qua nội dung dưới đây nhé!

Tìm hiểu về OBS

OBS Studio là phần mềm dùng để quay màn hình với các tiện ích như: không hạn chế thời gian và độ dài, có thể phát trực tiếp và ghi ở độ nét cao. Bạn có thể stream trực tiếp trên các mạng xã hội như youtube, facebook hoặc lưu vào máy tính ở định dạng FLV. Ngoài ra, các game thủ còn có thể sử dụng OBS để ghi lại game play trong game và chia sẻ lên youtobe rất thuận tiện.

Ưu điểm lớn nhất của OBS chính là phù hợp,tương thích với mọi máy tính. OBS không đòi hỏi cấu hình và gần như không ảnh hưởng đến tài nguyên hệ thống khi bạn vừa chơi game vừa streaming hoặc recording.

Cách dùng OBS

Cài đặt OBS về máy tính

Truy cập website: https://obsproject.com/ và download phần mềm về thiết bị của bạn. Nên chọn phiên bản mới nhất hiện nay là bản OBS Studio 0.13.2. Nên sử dụng phiên bản OBS Studio thay vì OBS Classic bởi vì phiên bản OBS Classic là phiên bản cũ và không còn cập nhật nữa.

Sau khi cài đặt thành công, ta mở ứng dụng ra. Ứng dụng bao gồm các nội dung sau: Bảng quản lý màn hình, Bảng các nguồn quay, Âm thanh/ Mics, Bảng điều khiển, Màn hình xem trước.

Cách dùng OBS

Cách dùng OBS cơ bản

Bước 1: Tạo các nguồn cần thiết

Để quay màn hình, ta cần tạo các nguồn cần thiết phục vụ cho quá trình quay của bạn. Cách tạo các nguồn như sau:

Tại bảng các nguồn quay ta kích vào dấu + để mở menu. Trên menu, ta chọn một trong số các nguồn để quay, chẳng hạn ta chọn Display Capture. Bạn nên chọn thêm Make source visible để có thể xem trước màn hình của nguồn quay được chọn. Giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình quay và tương tác với nội dung ghi hình.

Cách dùng OBS

Bước 2: Chọn màn hình quay

Nếu bạn có hơn 1 màn hình cần quay thì bạn cần thực hiện thao tác chọn màn hình quay. Cách chọn màn hình quay bằng cách kích chuột vào màn hình lựa chọn. Nếu bạn muốn ghi lại di chuyển của con trỏ chuột máy tính thì hãy chọn Capture Cursor.

Sau khi thiết lập xong, bạn sẽ có giao diện OBS như sau:

Cách dùng OBS

Để sử dụng OBS, bạn cần thêm các nguồn khác như: Video Capture Device, Browser, …Cách thêm nguồn tương tự như cách thêm Display Capture.

Bước 3: Thiết lập âm thanh Audio và Mic

Thông thường, OBS Studio sẽ sử dụng cài đặt âm thanh và Mic ở chế độ mặc định của windows. Do đó, nếu bạn cần thay đổi thiết lập mặc định, bạn sẽ chọn “icon cài đặt”, chọn tiếp “Properties” để chọn nguồn Audio/mic.

Bước 4: Chọn nơi lưu trữ và định dạng video

Trước khi quay, bạn cần điều chỉnh nguồn lưu trữ, thư mục chứa file và nơi lưu để quản lý hiệu quả các file của  mình. Nếu cần đổi đuôi video, định dạng file, bạn cũng có thể thiết lập ở bước này. Để thực hiện các điều chỉnh này, bạn chọn Settings và thiết lập theo yêu cầu của mình.

Đến đây, coi như bạn đã thực hiện đủ các thiết lập để bắt đầu quay màn hình máy tính với OBS Studio. Để bắt đầu quay, bạn chọn Start Recording. Khi bạn muốn kết thúc, dừng quay, hãy chọn Stop Recording.

Cách dùng OBS

Hướng dẫn cách dùng OBS cho dân game

Sau khi cài đặt thành công OBS Studio, ta tạo 1 Profile setting cho Recording bằng cách:  chọn tab Profile -> New và đặt tên profile. Sau đó vào phần Setting cho của profile vừa tạo để thiết lập các thông số sau

Output:

Output Mode: Advanced

Tab Recording:

 • Type: Standard
 • Recording Path: chọn đường dẫn để lưu file
 • Recording Format: MP4
 • Encoder: x264
 • Bitrate: 1000
 • Đánh dấu tùy chọn Use Custom Buffer Size
 • Buffer Size: 0
 • Tắt tùy chọn Use CBR
 • CRF: chọn 15-22
 • CPU Usage Preset: Để mặc định đối với máy có cấu hình mạnh, để Ultrafast cho máy có cấu hình trung bình.

Cách dùng OBS

Video

 • Base Resolution: mặc định
 • Output (Scaled) Resolution: chọn kích thước 720p (1280×720) hoặc 1024p (1980×1024)
 • Downscale Filter: mặc định
 • Common FPS Value: nên chọn 30 fps dành cho những game thông thường và 60 fps dành cho những game hành động.
 • Cuối cùng là thêm game cần record vào OBS Studio.
 • Ở phần Source, bạn nhấn Add (hình dấu cộng), và thêm vào Game Capture (chế độ Fullscreen) hoặc Windows Capture (game chạy ở chế độ cửa sổ)

Cách dùng OBS

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản về cách dùng OBS để bạn có thể thực hiện việc quay màn hình máy tính. Ngoài ra, OBS còn có rất nhiều tính năng và hiệu chính khác mà chúng ta chưa khai thác tới trong khuôn khổ bài viết này. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm sau khi sử dụng ứng dụng để khai thác thêm những tính năng khác.

Hy vọng bài viết trên có ích với bạn, giúp bạn thực hiện các công việc mà mình muốn một cách đơn giản và thuận tiện nhất cùng OBS nhé! Nếu có bất cứ câu hỏi hay thông tin gì về cách dùng OBS, hãy để lại bình luận bên dưới để cùng nhau trao đổi nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *